หัวข้อ: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ มิถุนายน 29, 2012, 03:00:37 PM อาการสตาร์ท บิดกุญแจสตาร์ทไปแล้ว บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นๆแล้วค่อยติดแต่ติดทุกครั้งนะครับ
เกิดอาการนี้ผมเปลี่ยนแบต กับหัวเทียนดูก้อไม่หายนะครับ เลยเอาเข้าศูนย์โตโยต้า เค้าบอกผมว่า ต้องตั้งวาวใหม่ เค้ายังไม่เปิดเครื่องเช็คเลยนะครับ ใช้เวลา 1 วันครึ่ง ผมเลยยังไม่ทำ เลยมาปรึกษาคุณเจก่อน ว่ามันเป็นไปได้มั้ยครับ ใช้ไป 35000โล วาวล์ยัน ติดแก๊สมา 1 ปี หัวฉีดเคฮินวิ่งมา 35000โล โตโยต้า newvios 2008 ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ มิถุนายน 29, 2012, 04:28:06 PM เป็นไปได้ครับ
new vios รุ่นนี้บ่าวาล์ว ไม่แข็งมากนัก ติดตั้งแก๊ส แล้วมีอาการ วาล์วยันได้ครับ อาการที่แจ้ง เป็นอาการเริ่มแรก ครับ แนะนำ ตรวจสอบปรับตั้งวาล์ว ทุก 40,000 km จะทำให้ใช้งานได้ยาวนานครับ อู่แนะนำ tw tunercar ค่าปรับตั้งประมาณ 600 บาท ครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ มิถุนายน 29, 2012, 04:29:30 PM ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ มิถุนายน 29, 2012, 04:56:02 PM คุณเจครับ
ล่าสุดผมไปเปลี่ยนตำแหน่งติตตั้งหม้อต้มที่ร้านคุณเจ ตรงนี้จะมีความเป็นไปได้มั้ยครับเกี่ยวกับเรื่องระบบไฟ มั้ยครับทีีอาจจะไปพ่วงในส่วนของไฟสตาร์ท ผมบิตกุญแจแล้วปล่อยมือ เสียงมอเตอร์ยังทำงานอยู่ครับ ผมค่อยข้างมั่นใจรถผมยังวิ่งได้เรียบเนียนอยู่นะครับ...... หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ มิถุนายน 29, 2012, 05:55:51 PM ตำแหน่งติดตั้งหม้อต้ม ไม่มีส่วนยึดของหม้อต้มไปเกี่ยวข้องกับสายไฟวงไฟสตาร์ทแต่อย่างใดครับแตกแยก new Vios รุ่นนี้วงจรสตาร์ทจะถูกควบคุมด้วยกล่องเครื่องยนต์ด้วย. หากบิดสตาร์ทแล้วเครื่องยนต์ยังไม่ติด. มอเตอร์สตาร์ท Vios รุ่นนี้จะยังไม่ยอมปล่อย หรือหยุดการสตาร์ทครับ
คือจะหมุนลากต่อไปจนกว่าเครื่องยนต์จะติดครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ มิถุนายน 29, 2012, 10:48:35 PM จะเป็นที่รีเลย์เสื่อมหรือป่าวครับ
หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ มิถุนายน 30, 2012, 07:52:04 PM รีเลย์ไม่น่าใช่ครับ รีเลย์start เป็นรีเลย์แบบ ปกติเปิด. หากกล่องecu สั่งหยุดต่อ. วงจรสตาร์ทก็จะตัดไฟทันทีครับ
หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 12:19:58 AM หลังจากสังเกตุอาการระยะนึง ถ้าก่อนจอดรถดับเครื่องผมไม่ปิดระบบแก๊ส(สัก 3-4 ชม.) พอมาสตาร์ทใหม่จะเกิดอาการดังกล่าว
บางครั้งถึงกับเงียบกริปเครื่องไม่ติดครับต้องบิดกุญแจครั้งที่สอง แต่ถ้าก่อนดับเครื่องผมปิดระบบแก๊ส เช้ามาสตาร์ทก้อปกตินะครับ ตรงนี้ผมจะสังเกตให้ชัวร์อีกสัก 2-3 วันก่อน (เป็นไปได้มั้ยครับที่จะเป็นที่ไดร์สตาร์ท) แต่ถ้าคุณเจวิเคราะห์แล้วสามารถเช็คเบื้องต้นจากโปรแกรมจูนแก๊สก่อนว่าระบบแก๊สปกติมั้ย ผมขอความกรุณาแนะนำผมหน่อยครับ ตอนนี้ผมมี สายต่อเข้า ecu เข้ากับ notebook โปรแกรมก้อมีครับ ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 08:11:44 AM อาการ คล้ายๆ กับ คนนี้ ครับ
http://jautogas.com/board/index.php?topic=2605.msg12328#msg12328 ไม่ทราบว่า แบตเตอรี่ อายุประมาณ กี่ปี แล้วครับ ปกติ รถใช้แก๊ส ความร้อน ห้องเครื่องยนต์สูงกว่า ตอนเป็น น้ำมัน ทำให้แบตเตอรี่ เสื่อมเร็วครับ แต่ หาก ว่า ดับด้วยแก๊ส แล้ว สตาร์ท ไม่ติดทันที แต่ ดับน้ำด้วย น้ำมัน แล้ว สตาร์ทติดปกติ ทั้งๆ ที่แบตเตอรี่ ปกติ ไฟเต็ม ตรงนี้ ตรวจสอบ หาสาเหตุ ได้ไม่ยาก ครับ วงจร สตาร์ท สำหรับ วีออส รุ่นนี้ ทางผม สามารถตรวจสอบ เส้นทางการจ่ายไฟ ได้ครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 09:38:48 AM ตอนแรกเกิดอาการนี้ผมก้อเข้าใจว่าเป็นที่แบตก้อเลยไปเปลี่ยนทันที พร้อมกับหัวเทียน เมื่อ 10 วันที่แล้ว
แต่ก้อยังเกิดอาการอยู่นะครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 11:40:48 AM ขั้นต่อไป ก็ต้องตรวจสอบรีเลย์สตาร์ท
หรือ ลองเอารถเข้ามาที่ร้าน เดี่ยวผม ลองตรวจสอบ วงจรจ่ายไฟ สตาร์ท เมื่อกุญแจ บิดสตาร์ท คำสั่ง ส่งมากล่อง ecu เครื่องยนต์ กล่อง สั่งมา กล่องฟิวส์ รีเลย์ ภายในกล่อง ฟิวส์ จ่ายไฟ ไปยัง ขั้ว st มอเตอร์สตาร์ท สั่งให้ มอเตอร์สตาร์ท ยิง เพื่อต่อ คอนเทค จ่ายไฟ เข้ายังตัว มอเตอร์สตาร์ท หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 12:39:03 PM วงจร
หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่Ū เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 12:56:25 PM วงจร นี้ของ นิววีออส โดยตรงเลยครับ
เดี่ยว ช่วงเย็น จะมา อธิบาย เส้นทางไฟ ให้อีกครั้ง ครับ วงจร แบบขยาย (http://image.ohozaa.com/i/694/mZLWm2.png) (http://image.ohozaa.com/view2/wbDl9QRt3tNUmnfJ) หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 08:31:18 PM วงจร ส่วนล่าง
(http://image.ohozaa.com/i/891/4qkhX8.png) (http://image.ohozaa.com/view2/wbDlbgMcbK5YiPOF) หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 07, 2012, 08:34:53 PM จาก วงจร จะเห็นได้ว่า จาก สวิตซ์กุญแจ ignition switch จะสั่ง มาที่ กล่อง engine ecu จาก นั้น กล่อง รถยนต์ จะสั่งไปที่ รีเลย์ สตาร์ท
แล้ว จาก รีเลย์ สตาร์ทจึงจะสั่งไปที่ ตัว ชุด สตาร์ทของ มอเตอร์ สตาร์ท ดังนั้น จำเลย ที่เหลือ จะมี รีเลย์ สตาร์ท กับ ชุด สตาร์ท ที่ตัว มอเตอร์ สตาร์ท ครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ กรกฎาคม 14, 2012, 03:37:08 PM คุณเจครับ ถ้าตอนสตาร์ทมันไม่เกิดอาการจะสามารถเช็คหาสาเหตุได้หรือป่าวครับ
ถ้าผมขับไปต้องดับเครื่องพักใหญ่ถึงจะเกิดอาการดังกล่าว หรือบางที ไม่ต้องดับเครื่องนาน ก้อเกิดอาการ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 14, 2012, 04:29:57 PM ต้องเช็คตอนเกิดอาการครับ
หากไม่เกิดอาการ และเป็นบางครั้ง ต้องให้ทางศูนย์ใช้เครื่องมือ สแกน ตรวจสอบข้อมูลภายในกล่อง ecu รถยนต์ให้ครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ กรกฎาคม 30, 2012, 03:10:26 PM ผมขอถามนิดนึงครับ
ผมอยากเช็คให้ชัวร์ก่อนอีกนิดนึงครับก่อนให้ศูนย์เช็คอีกทีครับ ว่ารถผมเปิดระบบแก๊สแล้วตอนสตาร์ทๆโดยแก๊สหรือน้ำมัน ตรงนี้ดูจากโปรแกรมได้มั้ยครับ ตรงไหนครับ เพราะตอนนี้อาการถ้าใช้น้ำมันตลอดไม่มีอาการสตาร์ทยากเลย ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 30, 2012, 04:24:59 PM บิดกุญแจ on เปิดโปรแกรม จากนั้น บิดสตาร์ทเครื่องยนต์
สามารถสังเกตในโปรแกรมได้ครับ ว่าตอนนั้น สตาร์ทเป็นแก๊ส หรือ น้ำมัน อาการ สตาร์ทยาก อาจมีปัญหา มาจาก ตัวหม้อต้ม มีการรั่วซึม ทำให้แกีส ซึมออกทางท่อ เว็คคั่ม เข้าท่อร่วมไอดี ทำให้เกิดอาการ สตาร์ทยากได้เหมือนกัน ตรงนี้ ต้องให้ทางร้าน ตรวจสอบให้ หรือ อีกเคส ก็ตัวปั้มติก มีแรงดัน น้ำมัน ตก หรือ ตอนเป็นแก๊ส จ่ายเชื้อเพลิง น้อย เกินไป หรือ มากเกินไป ก็ทำให้เกิดอาการ สตาร์ทยากได้เหมือนกัน ลองให้ทางร้าน ตรวจสอบโปรแกรม ปรับจูนให้ใหม่ ได้ครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ กรกฎาคม 30, 2012, 08:40:53 PM พรุ่งนี้เข้าไปนะครับ
หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: frank ที่ กรกฎาคม 30, 2012, 08:51:10 PM ผมลืมบอกไปบางครั้ง บิตกุญแจแล้วดังทีเดียวแล้ว มันเงียบสนิทก้อมีนะครับ
หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กรกฎาคม 30, 2012, 09:51:00 PM อาการ ที่เงียบไปเลย นี่เช็คยาก ครับ ถ้าไม่เจอ อาการโดยตรง
เพราะถ้าเจอ จะเช็คได้ทันที ว่า ไฟไม่จ่ายไปยังจุดไหน ก็จะสามารถตรวจสอบหาต้นเหตุ ได้ครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: oddclub ที่ ธันวาคม 08, 2012, 10:27:05 PM รถผมเป็นแบบนี้เหมือนกันครับ ไม่ทราบว่าสรุปแล้วแก้ไขยังไงครับ
สามารถเอารถไปให้ที่ร้านตรวจสอบได้หรือไม่ครับ ติดมาจากร้านพี่ j เหมือนกันครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: oddclub ที่ ธันวาคม 08, 2012, 10:37:55 PM ผมเห็นในอีกเว็ปหนี่งครับ ไม่แน่ใจว่าพอจะเป็นไปได้หรือไม่ครับ
อาการสตาร์ทติดยาก แก้อย่างไรมาดูกัน สาเหตุเกิดจาก =โอริงกักน้ำมันซึม หน้าที่ของมันคือกักน้ำมันไว้เพื่อให้สตาร์ทในตอนแรกติดง่าย พอมันซึม เวลาจอดรถประมาณ 1-2 ชั้วโมงน้ำมันที่กักไว้ก็จะลงถัง อาการจะสตาร์ทติดยากในตอนแรก แต่เมื่อติดแล้วครั้งต่อไปก็จะติดง่ายคับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ ธันวาคม 08, 2012, 11:40:46 PM ถ้าเป็น o ring กักแรงดันน้ำมัน ส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับตัวปั้มติก ครับ
หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: oddclub ที่ ธันวาคม 11, 2012, 09:44:42 AM รบกวนพี่เจแนะนำด้วยครับ ว่าควรแก้ไขยังไงได้บ้างครับ พอดีในรถมีติดกล่องตัดปั๊มติ๊กด้วยครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นอีกสาเหตุได้หรือเปล่าครับ
หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ ธันวาคม 11, 2012, 02:02:12 PM แนะนำ เปลี่ยน มอเตอร์ปั้มติก ใหม่ ครับ เพราะตัวกัก แรงดันน้ำมัน อยู่ภายในตัว มอเตอร์ปั้มติก
ใช้ของ เชียงกง ราคา ไม่เกิน 1,000 บาท ครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: oddclub ที่ ธันวาคม 12, 2012, 02:30:01 PM ผมจะรบกวนนำรถไปให้พี่เจ ช่วยตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงก่อนได้หรือเปล่าครับ แล้วมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ
ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: อาการสตาร์ท บางครั้ิงมีเสียงรัวเครื่องสั่นหน่อยแล้วติด เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ ธันวาคม 12, 2012, 05:25:54 PM วิธีการ ตรวจสอบด้วยตนเองแบบง่ายๆ
ตอนเช้า หรือ ตอนจอดนาน ลองสตาร์ทด้วยแก๊ส ลองดู หากสตาร์ทติดง่าย ปกติ แสดงว่า ตัว ปั้มติก มีปัญหา แต่หาก ลองสตาร์ทแก๊สแล้ว ยังสตาร์ทยาก แสดงว่า หัวฉีด น้ำมัน มีการรั่วซึม เพราะ หัวฉีดแก๊ส มีการตรวจสอบแล้ว ไม่รั่ว ไ่ม่ซึม หม้อต้ม ก็ไม่รั่ว ไม่ซึม ดังนั้น ส่วน ที่ซึม ได้ ก็จะเป็น ส่วนของระบบน้ำมัน คือ หัวฉีด น้ำมัน รั่วซึม ทำให้เชื้อเพลิง ท่วม ทำให้สตาร์ทติดยากได้เหมือนกัน หัวฉีด น้ำมัน แก้ไข โดยการ กลับมาวิ่ง อย่างเดียว ประมาณ หนึ่ง ถึง สองสัปดาห์ น้ำมัน ก็จะชะล้าง ทำให้หัวฉีด น้ำมัน สะอาด ได้ หรือ ซื้อ น้ำยาล้าง หัวฉีดเติม ในถังน้ำมัน ครับ |