หัวข้อ: สอบถามช่างเจครับ เรื่องมาร์สติดแก๊ส เจอปัญหาดังนี้ครับ เริ่มหัวข้อโดย: pjm2 ที่ กันยายน 25, 2013, 10:19:56 PM สอบถามช่างเจครับ เรื่องมาร์สติดแก๊ส เจอปัญหาดังนี้ครับ
ตอนนี้วิ่งอีกวัน2วันก็เข้า3หมื่นโลแล้วครับ ว่าจะเอาไปให้เช็คครับ 1.ปัญหากลิ่นแก๊ส เมื่อขับแล้วดับเครื่องยนต์ จะได้กลิ่นแก๊สที่หน้าห้องเครื่องชัดเจนมาก ปัญหาไม่ใช่แค่เริ่มเป็นนะครับ มันเป็นตั้งแต่ติดตั้งใหม่ๆเลยครับ (ไม่ดับเครื่องถ้าเดินเบาอยู่บางครั้งลมนิ่งๆก็ได้กลิ่นครับ)(บางครั้งก็ไม่ได้กลิ่นซะงั้น) ---ปัญหาดังกล่าวได้ให้ช่างเจและลูกน้องช่างตรวจเช็คไปแล้ว ทั้งตามระยะทางที่ต้องเช็ค กับวิ่งเข้าไปให้เช็ค แต่ไม่พบว่ามีรั่วจุดใดๆ (แต่กลิ้นแก๊สนี่มีจริงๆนะครับ) ---รวมจุดที่ได้กลิ่นแก๊ส 1.บริเวณคนนั่งด้านหน้า(มีมาบางโอกาศแล้วแต่มันจะมา หรือเพราะไม่ได้ยังเกตุกันเท่าไร และเป็นมาตั้งแต่ติดตั้งครับ) 2.บริเวณห้องเครื่อง (กลิ่นบางครั้งรุนแรง ไม่จำเป็นต้องเปิดฝากระโปรงก็ได้กลิ่นครับ) ปล.ผมก็ไม่รู้จะทำยังไงก็ทนใช้มาเรื่อยๆหละครับ เพราะเช็คแล้วไม่เจอ แต่ผมเจอกลิ่นแน่นอนครับ(ก็วิ่งมาตั้งแต่ติดจนสามหมื่นจะว่าจมูกหาเรื่องก็ไม่น่าจะใช่ครับ ได้กลิ่นกันทุกคนครับ) 2.ปัญหาเรื่องการเติมแก๊สได้น้อย ถึงแม้จะเคยนำไปรื้อปรับถังแล้ว ก็ยังได้น้อยอยู่ดี เต็มที่อัดๆ30ลิตร ถัง 43 ทรงสูง ของ LMW จุดนี้ก็ไม่อยากแก้แล้วครับ ถือว่าใส่ถัง33ลิตร์ไปละกัน เพราะเคยแก้แล้วมันก็เพิ่มมานิดเดียว ยอมทนเติมแก๊สช้าก่าคนอื่นเขานิดนึง และต้องรอบอกให้เขาอัดอีก50บาท จนชินไปแล้ว 3.ค่อนข้างจะเปลืองแก๊สไปหรือเปล่า เพราะครั้งหลังสุดก่อนเข้าไปหาช่างเจ รถวิ่งโดยแก๊สหมดถัง ทั้งๆที่ใช้ระยะทางเท่าเดิม เติมราคาเดิม ปั้มเดิม (หรือหลงเหยียบเยอะไป) (2วันเติมที) เลยลองจับอัตราสิ้นเปลืองดู ทดแล้ว1.50 บาท/กม. (มันเยอะไปผมเลยให้ช่างเจจูนใหม่ไปแล้ว ที่หนาเพราะก่อนหน้าลูกน้องช่างเจจูนให้น่าจะตอนหมื่นโล) ตอนนี้ลองจับอีกครั้งหลังจากช่างเจปรับให้ตอนสองหมื่นโล โดยวิ่งยาวๆ ใช้ความเร็วคงที่มากที่สุดวิ่งจากธรรมศาสทางด่วนไปลงที่ทำงานพระรามสาม ไปกลับ สรุป(เหยียบ100-120 วันเทสรถติดน้อยด้วยบนทางด่วน) ยังตก1.12บาท/กม.ครับ จุดนี้มันสมเหตุสมผล หรือยังครับ กับเครื่อง 1200CC (แก๊สลิตรละ13บาทผมคำนวนเลขกลมๆ) 4.ส่วนเรื่องอืนก็ดีหมดครับทั้งการบริการ การเอาใจใส่หลังการขาย โดยส่วนตัวผมแล้วผมไม่ได้มีเวลามากมายกับการเข้าไปให้ช่างเจแก้ไข ทั้งๆบางเรื่องเกิดตั้งแต่ติดตั้ง และบางเรื่องนำไปให้แก้ แต่ยังเป็นปัญหา ถ้าผมมีเวลาผมคงเข้าไปให้แก้จนจบแน่นอน แต่เบื้องต้นผม ทำงาน6วัน ถ้าวันใหนต้องไปเข้าเช็คผมจะลาทั้งวัน เข้าทั้งศูนย์และเข้าไปให้ตรวจแก๊สพร้อมกัน(อย่างละครึ่งวัน) จึงอยากสอบถามแนวทางว่าพอจะแก้ไขบางอย่าง หรือทุกอย่างที่กล่าวมาได้หรือไม่ อย่างไร มีแนวโน้มว่าจะแก้จบใหม หรือบางอย่างไม่ต้องแก้เหมาะสมแล้วไม่ต้องปรับแก้ก็ได้ (ตอนนี้ใช้รถคันนี้ทุกวันวิ่งไปกลับทุกวัน แต่ก่อนเช่าแมนชั่นไม่ค่อยได้ใช้ พอใช้เยอะๆเลยเห็นปัญหา) 5.เฟริมแวร์ตัวใหม่ช่างเจลงให้ได้หรือไม่ ลงแล้วการใช้งานจะดีขึ้นหรือเปล่า (ชุดที่ติดตั้ง S.A.S) หรือไม่ต้องลงเพราะไม่ต้องเพิ่มเติมอะไรมากนัก ใช้ตัวเก่าก็เหมือนกัน อาจจะยาวไปนิดครับ ขออภัย เข้าไปตรวจเช็คสามหมื่นโลเข้าได้เลยใช่หรือเปล่าครับหรือถ้าจะแก้ปัญหาด้านบนต้องนัดหรือเปล่า หัวข้อ: Re: สอบถามช่างเจครับ เรื่องมาร์สติดแก๊ส เจอปัญหาดังนี้ครับ เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กันยายน 25, 2013, 10:49:15 PM ปัญหาเรื่องได้กลิ่นแก๊ส ในบางขณะ หากมั่นใจว่าได้กลิ่น และมีการรั่วซซึมจริง ทางร้านสามารถตรวจสอบหารอยรั่วซึมให้ได้ครับ
ขั้นตอนในการตรวจเช็คจะมีหลายวิธี นำรถเข้ามาให้ทางร้านตรวจสอบให้ได้ครับ ส่วนอัตราสิ้นเปลืองต้องตรวจสอบโปรแกรมการจูน จะทำให้ทราบค่า ความหนา บาง จึงจะประเมินได้ครับ เฟริมแวร์ใหม่ อัพให้ได้ครับ หัวข้อ: Re: สอบถามช่างเจครับ เรื่องมาร์สติดแก๊ส เจอปัญหาดังนี้ครับ เริ่มหัวข้อโดย: pjm2 ที่ กันยายน 26, 2013, 08:34:45 AM ข้อมูลเรื่องกลิ่นแก๊สเพิ่มเติมครับ
เช้านี้ขับรถมาทำงานถึงออฟฟิค ได้ทำการเปิดฝากระโปงรถเพื่อหากลิ่นของแก๊ส ได้ข้อสรุปแบบนี้ครับ 1.ถ้าไม่เปิดฝากระโปงจะไม่ได้กลิ่น 2.เปิดฝากระโปรงได้กลิ่นฉุนแต่ไม่ฉุนมากเท่าไร พอรู้สึกได้ โดยลองดมๆดู จะมาจากแถวหม้อต้ม(จะฉุนกว่าบริเวณอื่น) ลองเข้าไปที่นั่งคนนั่งข้างด้านหน้าก้มลงไปบริเวณพักเท้า ได้กลิ่นแก๊สอ่อนๆ 3.ลองจับบหม้อต้ม (แมจิกทรีกระป๋องเงิน) รู้สึกว่ามันร้อนจัด(ร้อนกว่าหัวฉีดซะอีก) อันนี้ไม่รู้เกี่ยวหรือเปล่า 4.เปิดฝากระโปรงทิ้งใว้ซัก5นาที กลิ่นจะจางหายไปครับ (จุดนี้ผมเลยเดาเอาว่าไม่น่าจะรั่วจากสายไม่งั้นกลิ่นยังต้องอยู่) ***เป็นไปได้ใหมว่าพอหม้อต้มร้อนๆแล้วบางโอกาศมันมีการซึมออกมา แต่ตามที่หาข้อมูลมันต้องมีเสียงแปลกๆ แต่มันไม่มีนะครับ กลิ่นแบบนี้เป็นมาตั้งแต่ติดนะครับ แต่ถ้าไม่รุนแรงก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หลังๆ เจอกลิ่นรุนแรงเลยคิดว่าควรจะหาสาเหตุซักทีเผื่อจะไม่ต้องวิตกอีกเลยท่าจะดี*** เรื่องอัพเฟริมแวร์ ต้องจูนใหม่เลยหรือไม่ครับ หรือจะให้ดีต้องจูนใหม่ จะได้เผื่อเวลาอีกนิดหน่อย ถ้าต้องจูนใหม่ทั้งน้ำมันทั้งแก๊สก็ไม่เป็นไรครับ อยากให้จบๆไปเรื่องจูน ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: สอบถามช่างเจครับ เรื่องมาร์สติดแก๊ส เจอปัญหาดังนี้ครับ เริ่มหัวข้อโดย: J-Autogas ที่ กันยายน 26, 2013, 01:43:40 PM อัพเฟิรมแวร์ไม่ต้องจูนใหม่ครับ
หาก กลิ่นมากจาก แถว หม้อต้ม เดี่ยวตรวจสอบ ตัวหม้อต้ม ข้อต่อ ให้ใหม่ ครับ ดูจุดต่อ สกรู ล๊อก ว่าแน่นหนา ดีหรือไม่ ครับ หม้อต้ม เวลาทำงาน แล้ว มีความร้อนสูง เป็นเรื่องปกติครับ |